Cà phê nguyên chất

news-image

Cà phê nguyên chất được làm từ 100% hạt cà phê, không pha trộn tạp chất, không chất bảo quản, không phẩm màu công nghiệp và không gây hại cho sức khỏe con người. 

1. Cà phê nguyên chất là gì?

Cà phê nguyên chất được làm từ 100% hạt cà phê, không pha trộn tạp chất, không chất bảo quản, không phẩm màu công nghiệp và không gây hại cho sức khỏe con người. 

Cà phê nguyên chất khác với cà phê lẫn tạp chất bởi độ đậm đặc, sánh dẻo, độ béo, màu đen, nhiều bọt bởi không chứa tinh bột từ đậu bắp, bắp rang. 

Cà phê nguyên chất làm từ 100% hạt cà phê

2. Dấu hiệu nhận biết cà phê nguyên chất

Với dân mê cà phê, đôi khi chỉ cần nghe mùi hương thoang thoảng là có thể nhận ra ngay cà phê nguyên chất thật hay không. Cùng VinID khám phá ngay một số cách thức đơn giản để phân biệt cà phê nguyên chất với cà phê pha lẫn tạp chất đơn giản nhé!

 

Cà phê nguyên chất không hề khó phân biệt

Màu sắc cà phê

Cà phê pha xong có màu nước trong, màu nâu cánh gián đẹp mắt. Độ đậm nhạt của màu nước còn phụ thuộc vào cách rang, tuy nhiên nước sẽ không có màu đen đặc như các loại cà phê thông thường. Cà phê pha tạp chất tinh bột từ đậu nành nên thường sẽ có màu nâu vàng đục.

Mùi hương cà phê

Mùi hương của cà phê nguyên chất thanh nhã hơn, không hề nồng gắt. Ngoài vị đắng, đối với cà phê Arabica sẽ có thêm vị chua thanh. Bạn chỉ cần chậm rãi thưởng thức sẽ nhận ra ngay hương vị đặc trưng này.

Khối lượng cà phê

Cà phê nguyên chất có khối lượng riêng nhỏ hơn so với loại cà phê pha tạp chất. Bạn chỉ cần cầm hai gói cà phê lên, quan sát xem gói nào đầy hơn thì đó chính là cà phê nguyên chất.

Độ xốp của bột cà phê

Do khối lượng riêng thấp nên bột cà phê nguyên chất sẽ nhẹ xốp hơn. Khi cho vào nước, phần bột cà phê thường nổi lên trên bề mặt, các loại ngũ cốc còn lại sẽ bị lắng xuống đáy cốc.

Độ ẩm của cà phê

Cà phê lẫn tạp chất thường chứa nhiều caramen tạo màu, dẫn đến bột cà phê nhanh ẩm ướt và dễ bị vón cục hơn cà phê nguyên chất với đặc tính khô và tơi xốp.

Độ trong của nước cà phê

Cà phê nguyên chất sau khi pha xong sẽ có nước trong, độ sánh gần như không có, gần giống với nước uống thông thường bởi cà phê không chứa nhiều tinh bột. Ngược lại, cà phê kém chất lượng thường rất sánh, đặc kẹo và thậm chí là sánh dẻo do chứa nhiều bột bắp.

3. Các loại cà phê nguyên chất phổ biến hiện nay

Có hàng trăm loại cà phê nổi tiếng trên thế giới, nhưng phổ biến hơn cả là Arabica và Robusta. Tại thị trường cà phê Việt Nam, sản lượng 2 loại cà phê này luôn nằm trong top 5 trên toàn thế giới.

3.1. Arabica

Trong dòng cà phê Arabica có rất nhiều loại khác nhau như cà phê Moka, Catimor, Typica, Bourbon, Blue Mountain, Mundo Novo,… Tuy nhiên, các dòng cà phê này khá khó uống, giá thành khá cao nên không quá phổ biến trên thị trường.

Cà phê Arabica

Cà phê Arabica phổ biến ở Việt Nam

Cà phê Arabica có hàm lượng caffeine thấp khoảng 1 – 1,5%, lượng lipids gấp 1,5 lần và lượng đường gấp đôi so với Robusta. Hương thơm nhẹ quyến rũ, ít đắng, thanh chua ở hậu vị.

3.2. Robusta

Với lượng caffeine cao gấp đôi Arabica, cà phê Robusta có vị đắng đậm, bề ngoài hạt cà phê tròn, sậm màu hơn. Đa phần người dân Việt Nam yêu thích gu đậm đà của loại cà phê này hơn hết. Cà phê Robusta được nuôi trồng ở Việt Nam rất phổ biến bởi khả năng chống chọi bệnh, sâu bọ tốt hơn so với Arabica.

3.3. Culi

Bên cạnh hạt Arabica và Robusta, cà phê Culi cũng khá được ưa chuộng bởi vị đắng đậm hơn hạt Robusta thông thường và vị chua cực nhẹ hơn Arabica. Đây là loại hạt cà phê đột biến trên cây, chỉ có 1 nhân hình tròn, đặc biệt với chất lượng cao hơn chút so với các loại hạt thông thường.

3.4. Cà phê chồn

Trong những năm gần đây, cà phê chồn nổi tiếng hơn trong giới cà phê hạng sang. Hạt cà phê chín cho chồn hương ăn nhưng chỉ tiêu hóa phần vỏ và lớp thịt bên ngoài của hạt cà phê. Dạ dày chồn hương tiết ra enzim đặc biệt thấm sâu vào hạt cà phê.

Cà phê chồn với hương vị đặc trưng

Sau khi được thải ra, người dân mang đi ủ khoảng 4 – 6 tháng để enzim thẩm thấu rồi đem đi rửa sạch hoàn toàn. Cũng bởi quy trình phức tạp và tốn công sức, giá thành cà phê chồn rất cao trên thị trường.

Chia sẻ